SGF VIETNAM

Ngày 31.8, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Toàn cầu hóa nông thôn mới (SGF) của Hàn Quốc và UBND tỉnh Thái Nguyên cùng phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp phát triển mô hình Saemaul Undong trong xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam”.

Từ những năm 1971, Hàn Quốc triển khai phát triển nông thôn từ phong trào Saemaul Undong (SU- xây dựng làng nông thôn mới của Hàn Quốc), trong đó tập trung các chương trình khởi động tin thần Saemaul và thực hiện các dự án cải thiện môi trường cơ bản, qua đó để hình thành nền tảng hợp tác và tự lực cho người dân xây dựng nông thôn mới. Từ phòng trào này đã góp phần nâng cao thu nhập cho các nông dân thông qua việc trồng trọt các loại cây chuyên biệt, chăn nuôi, cải thiện phúc lợi và môi trường.

Tại Việt Nam, Quỹ toàn cầu hoá Saemaul đã bắt đầu triển khai dự án toàn cầu hoá Saemaul từ năm 2005, đến đã xây dựng 8 làng thí điểm theo mô hình Saemaul tại 5 tỉnh: Ninh Thuận, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Hậu Giang. Tại Thái Nguyên có 2 xóm đã được tiếp nhận dự án xây dựng Làng thí điểm Nông thôn mới là: Xóm Tổ, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá và xóm Phú Nam 1, xã Phú Đô, huyện Phú Lương.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá cao đóng góp tích cực của Quỹ SGF trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, những ý kiến chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá khách quan, nghiêm túc tại hội thảo sẽ là những gợi mở, đề xuất thiết thực trong xây dựng nông thôn mới ở nước ta giai đoạn tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã được chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện phong trào Làng mới tại Hàn Quốc. Để đạt được thành công theo phong trào này cần chú trọng công tác giáo dục, tuyên truyền để người dân tham gia một cách tự nguyện, thúc đẩy tinh thần cộng đồng, chủ động của người dân trong phong trào xây dựng NTM; nâng cao vai trò và hoạt động của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương; xây dựng hệ thống hợp tác công tư một cách chặt chẽ; cụ thể hoá tiêu chuẩn đánh giá bằng cách phân chia cấp độ làng xã từ cơ sở, tự lực, đồng thời nâng cấp thông qua việc đánh giá minh bạch để giúp nâng cao ý thức thử thách của người dân; tăng cường phối hợp tổ chức đào tạo lực lượng lãnh đạo ở cấp xã, thôn bản về phong trào Seamaul Undong; tiếp tục nhân rộng mô hình này tại nhiều thôn bản ở các vùng khó khăn; thực hiện chiến lược “Mỗi làng một sản phẩm” với những sản phẩm chủ lực của địa phương đạt chất lượng cao…

Trong khuôn khổ chương trình, các Làng thí điểm cũng trưng bày, quảng bá các sản phẩm nông sản được sản xuất từ địa phương tới những đại biểu tham gia Hội thảo. Cùng ngày, Quỹ toàn cầu hoá Seamaul Hàn Quốc, Văn phòng Điều phối NTM còn phối hợp với Đại học Nông lâm Thái Nguyên tổ chức Toạ đàm về chuyên đề “Xây dựng NTM và khởi nghiệp trong nông nghiệp, nông thôn” để sinh viên trong nhà trường có cơ hội được trao đổi, học hỏi về vấn đề xây dựng, phát triển nông thôn từ các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Nguồn: http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=82&NewsId=410238nd

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào