SGF VIETNAM

Xóm Tiền Tiến thuộc xã Bình Sơn, thuộc thành phố Sông Công, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 15 km. Tiền Tiến là một trong các xóm nằm bên bờ Hồ Ghềnh Chè, như Tân Sơn,  Khe Lim, Kim Long 2, Kim Long 1 và xóm Lát Đá.

Nằm trong vùng đất Thái Nguyên với nhiều di tích lịch sử tời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xung quanh xóm Tiền Tiến có những di tích như Căng Bá Vân (trại tù thời Pháp), lán Trần Đại Nghĩa hay các khu vực kháng chiến của Việt Minh v.v.

Lịch sử của Hồ Ghềnh Chè bắt đầu từ năm 1986. Khi đó, hàng trăm cán bộ, công nhân thuộc Công ty Gỗ Trụ Mỏ Đông Bắc (Bộ Công nghiệp cũ) đã về đây, với máy xúc, máy ủi, xe cơ giới làm nhiệm vụ ngăn đập, xây hồ. Sau gần nửa năm thi công, một bờ đập lớn, vạm vỡ lựa thế đồi đất vững chãi cắt ngang dòng nước. Mùa mưa xuống, nước từ các triền rừng phía thượng nguồn đổ về, ùn lại, dâng lên. Nước nhấn chìm tất cả những khu đất trũng phía dưới. Và giữa mặt nước trong như ngọc ấy, có những ngọn đồi tròn trịa nhô cao, tạo thành các đảo lớn nhỏ. Hồ Ghềnh chè có tên trên bản đồ từ đó.

Hồ có diện tích mặt nước rộng 80 ha, ở thời điểm lũ tối đa đạt 90 ha. Thời điểm cường lũ tối đa đạt dung tích toàn bộ khoảng 2,5 triệu mét khối, dung tích hữu ích đạt trên 2 triệu mét khối. Nước từ hồ này được sử dụng phục vụ tưới cho 350ha đất nông nghiệp 2 vụ của 14 xóm thuộc xã Bình Sơn.

Năm 2019, dự án Saemaul đã được triển khai chính thức tại làng. Từ đó, diện mạo nông thôn mới cùng tinh thần của người dân đã có nhiều thay đổi.

Ảnh Nhà văn hóa Tiền Tiến cũ, năm 2019  chụp từ phía mặt sau.

 

Ngôi làng quanh năm trồng chè, trồng rừng đã có thêm đinh hướng phát triển du lịch cộng đồng. Nhà văn hóa cũ đã được gỡ bỏ và thay vào đó là là tòa nhà vừa là nhà văn hóa cộng đồng và là văn phòng hợp tác xã, rộng rãi khang trang hơn, với đầy đủ cơ sở vât chất phục vụ cho các hoạt động kinh doanh và xã hội.

Đại diện Quỹ Saemaul (Hàn Quốc) và thành phố Sông Công (Việt Nam) tại bến tàu mới xây bên cạnh Nhà văn hóa mới của xóm Tiền Tiến 

Nhà văn hóa mới trở thành trung tâm thu hút các hoạt động xã hội của Xóm và khu vực. Người dân chăm lo, trồng cây, hoa trang trí, làm đẹp cho bộ mặt của xóm làng. Bến tàu mới ngay sát nhà văn hóa mới ạo điều kiện thuận tiện để triển khai hoạt động du lịch đường thủy.

 

Nguồn: tổng hợp từ nhiều nguồn của Quỹ và Việt Nam

 

 

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào