SGF VIETNAM

Xóm Tổ, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa là xóm nghèo nhất của xã Phượng Tiến, có diện tích tự nhiên khoảng 90 ha trong đó 70% là địa hình đồi núi, còn lại là ao hồ, đất trồng lúa nước. Toàn xóm có 57 hộ dân, 243 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 21%. Nền kinh tế của xóm chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp với quy mô hộ gia đình.

Đây là vùng có tiềm năng và thế mạnh phát triển nông-lâm nghiệp kết hợp trồng cây đặc sản như: chè, ngô, lúa, sắn, cây cọ, keo để sớm hình thành vùng sản xuất tập trung của huyện.

Được Quỹ SGF hỗ trợ, Xóm Tổ đã có nhà văn hóa được xây dựng với đầy đủ phòng họp, văn phòng, thư viện và nhà vệ sinh góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Kế đến là 3 tuyến đường giao thông dài 1.908 m rộng 2,5m sạch đẹp chạy quanh xóm do chính người dân đã đổ nhiều công sức làm nên; phân hiệu trường tiểu học, cổng làng, nhà vệ sinh cho 32 hộ khó khăn đều được cải tạo, tu sửa.

Ngoài ra, Quỹ còn mở lớp dạy tiếng Anh, tiếng Hàn; tập huấn chuyển giao kỹ thuật, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm, xây dựng quỹ xóm. Đặc biệt, Quỹ đầu tư còn hỗ trợ một số mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập tiêu biểu như: dự án đầu tư xây dung 3 trại chăn nuôi thỏ, mỗi trại có diện tích 400m2, quy mô trung bình mỗi trại 700-800 con, cho thu nhập bình quân khoảng 5-6 triệu đồng/tháng; Dự án về sản xuất mien dong, được trang bị các loại máy móc sơ chế, hệ thống lọc bột, máy tráng miến…, đến nay xưởng đã cho ra sản phẩm miến sạch bằng nguyên liệu 100% tinh bột dong, tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động.

Khi đến với Xóm Tổ, ta không chỉ ghé thăm những khu nhà văn hóa khang trang, cơ sở sản xuất miến dong hay trại thỏ mà còn có thế kết hợp dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm của Người đặt tại xã Đình Phú, huyện Định Hóa.

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào