SGF VIETNAM

Ấp 9 có diện tích 30,24 km2 thuộc xã Lương Tâm, nằm ở phía Tây Nam của huyện Long Mỹ- một huyện vùng nông thôn cách trung tâm tỉnh Hậu Giang 20km. Long Mỹ có điều kiện thời tiết, khí hậu khá thuận lợi cho việc phát triển cây trồng, vật nuôi và các hoạt động kinh tế khác. Vì đây là một vùng thuộc đồng bằng sông Cửu Long- độ ẩm cao quanh năm, nên thích hợp cho việc trồng lúa, mía và khai thác tiềm năng mặt nước nuôi thuỷ sản, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu nông sản.

Với dân số 330 hộ/1,368 người, nông dân chiếm tỷ lệ lớn và nhận được hỗ trợ từ quỹ toàn cầu hóa Saemaul Undong trong việc tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật như quy trình VietGAP, máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa, máy cày, máy cấy,… Bên cạnh mô hình trồng lúa sạch, người dân tại làng vẫn tiếp tục thử nghiệm trồng đậu bắp Nhật, cây ăn quả(dưa lưới, măng cụt),…và đạt được những thành công đáng kể.

Có thể thấy, quá trình mô hình làng mới đến với nông dân Việt Nam nói chung và nông dân ấp 9 Lương Tâm nói riêng, muốn gặt hái sự thành công không thể chỉ dựa vào sự hỗ trợ về mặt kinh tế hay chuyên gia đến từ nước bạn mà còn phải dựa phần nhiều vào chính bản thân những người dân nơi đây. Từ tầng lớp lãnh đạo với quyết tâm đưa thôn làng ngày một phát triển, vững mạnh về nền kinh tế nông nghiệp đến người nông dân cần cù, tự lực, chủ động đề xuất một số dự án như “xử lý rác thải sinh hoạt”, “tủ thuốc gia đình”, trồng thử nghiệm đậu bắp, ớt.

Song song với các bước phát triển nông thôn mới, các hoạt động dịch vụ xung quanh khu vực ấp 9 Lương Tâm cũng ngày một hấp dẫn khách du lịch như: xây dung tuyến du lịch miệt vườn, du lịch tâm linh, khu di tích chiến thắng Chương Thiện (xã Vĩnh Viễn) và Đền thờ Bác Hồ (xã Lương Tâm).

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào